Chanh Leo Mộc Châu !

  • Đăng bởi Admin
  • Chuyên mục News
  • Thời gian đăng 09/08/2017 16:07

        Mộc Châu có thổ nhưỡng, tiểu khí hậu lý tưởng để trồng các loài hoa cao cấp và cây rau củ quả đặc sản an toàn, trong đó có cây chanh leo. Năm 2015, anh Nguyễn Minh Thái – Tiểu khu 84/85 thị trấn Nông trường Mộc Châu đã thành lập HTX chanh leo Mộc Châu, anh đã tự túc toàn bộ vốn liếng, công sức, hỗ trợ các hộ thành viên và người dân tận dụng trồng ngay trên diên tích giàn su su bỏ không. Đến nay, giống cây mới đã cho thấy phù hợp sinh trưởng tốt, cho năng suất thu hoạch quả rất cao và quay vòng vốn rất nhanh.
         Mộc Châu được biết đến như một cao nguyên trù phú, với các sản vật nổi tiếng như mận Tam hoa, đào mỏ quạ, su su và đặc biệt là nơi có nhiều tỷ phú bò nhất cả nước. Mảnh đất màu mỡ này, được ví như là “Đà Lạt thứ 2”, bởi thổ nhưỡng, khí hậu thiên nhiên ưu đãi, quanh năm mát mẻ, nên rất thích hợp cho việc trồng trọt, sản xuất theo mô hình công nghệ cao, sạch.

Các xã viên HTX Chanh leo Mộc Châu chăm sóc cây chanh leo.

         Đến với Hợp tác xã Chanh leo Mộc Châu, thị trấn Nông Trường Mộc Châu (Mộc Châu) thăm
khu vườn trồng cây chanh leo xanh mướt tràn sức sống cùng tiếng cười, nói vui vẻ, của các xã viên đang hăng say lao động khiến chúng tôi vui lây. Hợp tác xã không còn xa lạ với những người nông dân, nhưng sự ra đời của mô hình hợp tác xã kiểu mới, liên kết trực tiếp giữa nông dân với đơn vị thu mua, ổn định đầu ra cho sản phẩm trên địa bàn tỉnh mới chỉ có vài mô hình. Bên cạnh đó, các đơn vị thu mua sẽ trực tiếp chuyển giao và giám sát kỹ thuật canh tác, để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

            Anh Nguyễn Minh Thái, Chủ nhiệm Hợp tác xã Chanh leo Mộc Châu đưa chúng tôi tới tham quan khu sản xuất rộng gần 5ha của hợp tác xã, chỉ tay vào những giàn chanh leo sai trĩu quả, anh Thái cho biết: Trước đây, khu vườn này trồng su su, 5 năm trở lại đây, su su nhiều dịch bệnh, thị trường bấp bênh. Năm 2014, sau khi thăm quan mô hình trồng chanh leo tại một số địa phương, thấy điều kiện khí hậu Mộc Châu phù hợp để phát triển, tôi đã chuyển toàn bộ diện tích trồng su su của gia đình sang trồng chanh leo. Vụ đầu tiên, tôi thu hoạch hơn 50 tấn, bán được trên 400 triệu đồng.
          Từ hiệu quả của gia đình, anh Thái quyết định đưa cây chanh leo phát triển quy mô lớn. Sau gần một năm xây dựng, vận động các hộ tham gia, Hợp tác xã Chanh leo Mộc Châu chính thức ra đời, với 120 hội viên. Hiện nay, tổng diện tích canh tác của Hợp tác xã đạt gần 50 ha tập trung tại xã Tân Lập và tiểu khu 84/85, (thị trấn Nông trường Mộc Châu). Để ổn định đầu ra cho sản phẩm, hợp tác xã đã ký kết bao tiêu sản phẩm với Công ty cổ phần chanh leo Nafoods (Nghệ An), với giá thu mua 7.000đồng/1kg trong vòng 3 năm. Công ty sẽ cung cấp cây giống năm đầu tiên, vật tư nông nghiệp sau đó sẽ trừ dần vào sản phẩm.

         Anh Nguyễn Minh Tuấn, xã viên tham gia Hợp tác xã Chanh leo Mộc Châu, cho biết: So sánh với 2ha trồng su su, hằng năm cho thu hoạch gần 150 tấn, nếu giá cả ổn định, gia đình thu 300 triệu/năm. Nhưng những năm gần đây, giá su su luôn thất thường, lúc vào chính vụ giá chỉ có 500 đồng/1kg. Nhưng khi tham gia là xã viên của hợp tác xã, gia đình chuyển sang trồng chanh leo. Với 2ha canh tác, sản lượng cho thu hoạch từ 70-100 tấn quả, thu nhập từ 600-700 triệu đồng, trồng chanh leo sẽ cho thu nhập gấp đôi trồng su su.

         Không còn nỗi lo được mùa mất giá, Hợp tác xã chanh leo Mộc Châu đang mở ra hướng đi ổn định cho nông dân xã Tân Lập và tiểu khu 84/85 (thị trấn Nông trường Mộc Châu). Sự ra đời của hợp tác xã kiểu mới giúp người nông dân tránh được các khâu trung gian trong thu mua, không bị tư thương ép giá, sản phẩm nông nghiệp làm ra trực tiếp đến với người tiêu dùng. Hợp tác xã sẽ tập hợp nông dân cùng nhau đóng góp đất sản xuất, sản phẩm được tạo ra trên quy mô lớn, nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm, góp phần xây dựng ngành nông nghiệp của tỉnh phát triển bền vững, nâng cao cuộc sống cho người dân.         Cây chanh leo không còn quá xa lạ với người dân, chanh leo được dùng làm thức uống giải khát, có nhiều vitamin, tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Chanh leo được trồng từ tháng 11, là cây thân leo, phù hợp khí hậu mát mẻ. Mỗi hố trồng cách nhau 4m, trước khi trồng bón lót một lớp phân chuồng, sau 1 tháng phun thuốc trừ rệp và kiến phòng bệnh chùn ngọn. Khi cây ra quả, tỉa bới lá để quả hấp thụ đủ ánh sáng, tránh sâu bệnh. Cây chanh leo sinh trưởng nhanh, ít sâu bệnh, có thể cho thu hoạch 3 năm mà không cần trồng mới.

Related News

Comments

Room Type

Superior double

Superior double

Giá từ: 1,800,000 VNĐ

Executive King Suite

Executive King Suite

Giá từ: 3,000,000 VNĐ

5 Double room villas

5 Double room villas

Giá từ: 6,000,000 VNĐ

Deluxe Double/Twin

Deluxe Double/Twin

Giá từ: 2,500,000 VNĐ

Superior Twin

Superior Twin

Giá từ: 1,600,000 VNĐ

Executive queen suite

Executive queen suite

Giá từ: 2,000,000 VNĐ

Check room of you

Call us in advance to check if you are interested in is available or not.

0898-736-686
Available 24/7 From 2nd to Sunday